CÔNG TY TNHH ĐẠT LINH TRANG
Sản xuất: Cửa Cuốn, Cửa Kéo, Cửa Nhựa, Cửa XingFa, Vách Nhôm Kính

Phó thủ tướng: 'Sân bay Tân Sơn Nhất sẽ tăng gấp đôi công suất'

29/12/2016

Lượng khách vượt 30% thiết kế, đường vào ùn tắc căng thẳng, sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được đầu tư mở rộng, nâng công suất lên 40-50 triệu lượt khách.

 

 

 

 

Bài toán giải ùn tắc, giảm quá tải cho sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) được Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề cập tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương, ngày 29/12.

Theo quy hoạch, đến 2020 Việt Nam có 28 cảng hàng không, phục vụ 70 triệu khách một năm, song đến nay hầu hết đã quá tải. Riêng năm 2016 Việt Nam đã đón 87 triệu lượt khách và dự kiến tăng 10-15% trong năm tới.

“Đa số các sân bay hiện nay đều quá tải kể cả sân bay nhỏ. Riêng Tân Sơn Nhất thì quá tải rất nặng”, Phó thủ tướng nói. Ông dẫn chứng, công suất thiết kế sân bay này là 25 triệu khách, nhưng thực tế hiện đã đón 32 triệu, vượt 30% so với thiết kế. “Bộ Giao thông Vận tải phải khẩn trương phải rà soát tổng thể, không để quy hoạch bất cập như thế”, ông Dũng yêu cầu.

pho-thu-tuong-tan-son-nhat-se-tang-gap-doi-cong-suat

Một số tuyến đường vào sân bay Tân Sơn Nhất, TP HCM luôn trong tình trạng quá tải. Ảnh: Duy Tân.

Ông Dũng cũng đề nghị ngành giao thông phối hợp với các bộ Quốc phòng, Xây dựng và UBND TP HCM sớm hoàn thành đề án quy hoạch tổng thể mở rộng, nâng công suất sân bay Tân Sơn Nhất lên 40-50 triệu khách.

“Muốn vậy phải tăng chỗ đỗ máy bay, tăng thêm một đường dẫn, đường băng và hai nhà ga hành khách, mở đường vào sân bay... đồng thời, tăng cường quản lý không lưu và hệ thống giao thông bên ngoài sân bay. Vấn đề này TP HCM phải tập trung vào làm", Phó thủ tướng nói.

Theo ông Trịnh Đình Dũng, các dự án liên quan đến mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất chủ yếu sẽ dùng vốn ngoài nhà nước.

Hồi cuối tháng 9, loạt giải pháp về giảm ùn tắc đường vào Tân Sơn Nhất đã được Sở Giao thông TP HCM đưa ra. Cơ quan này kiến nghị thành phố chấp thuận một số cơ chế đặc biệt để đẩy nhanh việc triển khai các công trình quanh sân bay, như chi hơn 1.800 tỷ đồng xây 2 cầu vượt thép ở các giao lộ, mở rộng 3 tuyến đường: Hoàng Minh Giám, Hoàng Hoa Thám và Cộng Hoà...

Tại cuộc họp trực tuyến, nhiều lãnh đạo địa phương cũng kiến nghị mở rộng các sân bay như Cam Ranh (Khánh Hòa), Cát Bi (Hải Phòng)... Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, việc mở rộng là cần thiết, song ông lưu ý dùng nguồn vốn xã hội hoá, chứ không dùng tiền ngân sách.

Nguyễn Hoài

 

Ý KIẾN CHIA SẺ CỦA BẠN ĐỌC